รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

อัพเดทข้อมูล รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า รุ่นใหม่ รุ่นที่น่าสนใจในปี 2023 โดยเฉพาะรุ่นที่ขายในไทย รุ่นไหนดี รุ่นไหนน่าซื้อ รวมไว้ที่นี่

รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าปี 2024 ยี่ห้อไหนดี รวมทุกรุ่นที่ขายในไทย

รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า คือ รถจักรยานยนต์ที่ใช้ไฟฟ้าเป็นพลังงาน ซึ่งมีข้อดีคือเป็นพลังงานที่สะอาดและราคาถูก ต่างจากการใช้รถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปที่ใช้น้ำมัน ซึ่งสร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมและมีราคาแพงเมื่อเทียบกับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า โดยในปี 2024 นี้ ถือว่าเป็นปีที่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า เริ่มเป็นที่สนใจมากขึ้นเนื่องจากน้ำมันมีราคาเพิ่มสูงอย่างมาก การใช้พาหนะที่ใช้พลังงานทดแทนอย่างไฟฟ้าจึงเริ่มได้รับความนิยมในการซื้อมาใช้งาน

ข้อแนะนำในการเลือกซื้อ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

  • ควรมีความเร็วสูงสุดอย่างน้อย 70 กิโลเมตร/ชั่วโมง
    โดยทั่วไปรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจะมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 50 – 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่ที่แนะนำอย่างน้อย 70 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพราะเป็นความเร็วที่เหมาะสมในการขับขี่ ไม่อันตราย อีกทั้งหากผู้ขับมีน้ำหนักเกินมาตรฐาน ความเร็วสูงสุดที่วิ่งได้จริงอาจจะเหลือเพียง 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งยังถือว่าไม่ช้าเกินไป
  • ควรวิ่งระยะทางสูงสุดได้ 100 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
    รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าส่วนใหญ่จะวิ่งได้ระยะทางสูงสุดที่ 80 – 140 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง แต่ในการใช้งานจริงจะวิ่งได้เพียง 80-90 % ของระยะทางสูงสุดที่เคลมไว้เท่านั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ เช่น น้ำหนักตัวผู้ขับขี่, การจอดเมื่อรถติด เป็นต้น หากระยะทางวิ่งสูงสุดน้อยเกินไป การใช้งานจริงก็จะน้อยตามไปด้วย ส่งผลให้ต้องเสียเวลาชาร์จหรือเปลี่ยนแบตเตอรี่บ่อย
Continue reading…