นาฬิกาวัดน้ำตาลในเลือด

นาฬิกาวัดน้ำตาลในเลือด คือ นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ที่สามารถวัดระดับน้ำตาลในเลือดได้โดยที่ไม่ต้องเจาะเลือด ไม่ต้องเจ็บตัว โดยมีค่าความแม่นยำในระดับที่สามารถใช้เพื่อติดตามสุขภาพเบื้องต้นได้

โดยนาฬิกาวัดน้ำตาลในเลือดนั้นมีมากมายหลายรุ่น แต่ส่วนใหญ่อาจวัดค่าไม่ได้จริง ซึ่ง แจ่มเวอร์.com ได้ทดสอบ เป็นอย่างดีแล้ว จึงมาแนะนำ สามารถคลิกเพื่ออ่านรายละเอียดได้เลย!!

นาฬิกาวัดน้ำตาลในเลือด รุ่นไหนดี ในปี 2024

สำหรับนาฬิกาวัดน้ำตาลในเลือด เป็นอีกนวัตกรรมใหม่ที่เพิ่งเริ่มพัฒนามาไว้ในนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา โดยปัจจุบันมีความแม่นยำในการวัดระดับน้ำตาลในเลือดสูงสุดอยู่ที่ 92% หรือคลาดเคลื่อนประมาณ 8 – 15 mg/dL แม้อาจจะไม่ได้เทียบเท่ากับเครื่องมือแพทย์ที่ควรมีระดับความแม่นยำที่ 95% แต่ถือว่าสามารถใช้ในการติดตามสุขภาพเบื้องต้นได้ โดยที่ไม่ต้องเจาะเลือด ไม่ต้องเจ็บตัว เหมือนตอนใช้ด้วยเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด หรือ Glucose Meter รวมทั้งประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะไม่ต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อแผ่นทดสอบ และเข็มเจาะปลายนิ้ว ทำให้สามารถวัดค่าได้บ่อยมากขึ้น

นาฬิกาวัดน้ำตาลในเลือดวัดแม่นยำแค่ไหน

โดยนาฬิกาวัดน้ำตาลในเลือดนั้น ปัจจุบันส่วนใหญ่ใช้เทคโนโลยีเซ็นเซอร์ PPG (Photoplethysmogram) เพื่อเก็บข้อมูลของเลือด เช่น การไหลของเลือด ระดับความเข้มของสีเลือด และอีกหลายๆ ปัจจัยในช่วงระยะเวลาหนึ่ง แล้วนำมาผ่านอัลกอริทึ่มเฉพาะของแต่ละสมาร์ทวอทช์ เพื่อแปลงเป็นค่าระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งแตกต่างจากเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือดที่ใช้เลือดโดยตรง ทำให้มีความแม่นยำที่น้อยกว่า เพราะเซ็นเซอร์ PPG มีข้อจำกัดบางประการ เช่น ไขมันในเส้นเลือดที่แตกต่างกัน, สภาพของผนังเส้นเลือดที่แตกต่างกัน เป็นต้น ทำให้บางคนใช้นาฬิกาวัดน้ำตาลในเลือดแล้ว แต่ไม่แม่นยำเท่าที่ควร ซึ่งเป็นเฉพาะกรณี แต่โดยส่วนใหญ่มักใช้ได้ปกติ ดังนั้นนาฬิกาวัดน้ำตาลในเลือดจึงเหมาะสำหรับการใช้ติดตามสุขภาพเบื้องต้น หากท่านมีปัญหาระดับน้ำตาลในเลือดสูง หรือเป็นโรคเบาหวานควรใช้เครื่องมือแพทย์อย่างเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือดจะเหมาะสมกว่า

นาฬิกาวัดน้ำตาลในเลือดรุ่นไหนดี

สำหรับนาฬิกาวัดน้ำตาลในเลือด มีหลายรุ่นที่น่าสนใจ ทั้งแบรนด์จากต่างประเทศและแบรนด์ของคนไทย